Câu hỏi thường gặp

Hệ thống đặt vé trực tuyến, cung cấp giải pháp giúp người tối ưu việc tìm vé và lựa chọn vé mức chi phí phù hợp. đặc biệt chú trọng việc đơn giản hóa các thao tác và quy trình nhờ những giải pháp công nghệ thông minh làm cho việc tìm kiếm, so sánh, đặt vé, giữ vé và thanh toán trở nên thân thiện hơn và hiệu quả hơn.

Một số câu hỏi khách hàng thường thắc mắc

1. Tôi cần đến sân bay trước giờ khởi hành bao lâu?
  Để đảm bảo thời gian làm thủ tục chuyến bay và kiểm tra an ninh cũng như phòng trừ khả năng bị tắc đường, Quý khách nên tới sân bay ít nhất 60 phút trước chuyến bay nội địa, với các hành trình quốc tế, Quý khách nên đến sân bay trước 120 phút.

2. Tôi có thể làm thủ tục chuyến bay trước khi cất cánh bao lâu?
  Thời gian mở quầy làm thủ tục hành khách tại mỗi sân bay khác nhau, tuy nhiên Tiger Airways thường mở quầy để làm thủ tục hành khách như sau:
Mở quầy
• Chuyến bay Quốc tế: trước giờ khởi hành 2 tiếng 30 phút.
• Chuyến bay Nội địa: trước giờ khởi hành 2 tiếng.
Đóng quầy
• Chuyến bay Quốc tế: trước giờ khởi hành 40 phút.
• Chuyến bay Nội địa: trước giờ khởi hành 30 phút.
3. Tôi đến muộn giờ và không kịp làm thủ tục chuyến bay. Tôi sẽ được giải quyết như thế nào?
  Nếu Quý khách đến muộn khi quầy làm thủ tục đã đóng chuyến bay, Quý khách sẽ không thể thực hiện chuyến bay đó. Tuỳ vào điều kiện vé, vé của Quý khách có thể không có giá trị để đi trên các chuyến bay thay thế khác hoặc Quý khách sẽ phải trả thêm tiền chênh lệch vé và/hoặc phí đổi vé để đổi vé mới.
4. Tôi sẽ phải làm gì nếu bị chậm tại khu vực làm thủ tục check-in hoặc khu vực soi chiếu an ninh?
  Các sân bay mà tiger  khai thác đều có những quầy thủ tục ưu tiên cho khách đang bị muộn giờ làm thủ tục, hoặc giờ lên tàu bay. Khi bạn ở trong tình trạng nói trên, bạn hãy thông báo ngay cho nhân viên của tiger và họ sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ bạn. Bạn hãy lưu ý những thông báo của chúng tôi về giờ khởi hành, giờ đóng quầy khi bạn đang xếp hàng làm thủ tục.

5. Tôi đã làm thủ tục chuyến bay nhưng bị trễ giờ lên máy bay. Tôi sẽ được giải quyết như thế nào?
  Để đảm bảo thực hiện chuyến bay đúng giờ, tất cả hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu Quý khách không có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 10 phút trước giờ khởi hành, Quý khách sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay.
6. Làm thủ tục chuyến bay (check-in) và làm thủ tục lên tàu (boarding) có gì khác nhau?
  Sau khi làm thủ tục chuyến bay, Quý khách được xác nhận thực hiện chuyến bay, gửi hành lý và nhận được Thẻ lên tàu. Thủ tục lên tàu là khi hành khách thực sự bước lên máy bay.
Do vậy, sau khi làm thủ tục chuyến bay, Quý khách lưu ý bố trí đủ thời gian thực hiện các thủ tục kiểm tra an ninh và xuất nhập cảnh và đảm bảo có mặt tại cửa lên máy bay đúng giờ.

7. Tôi đã mua vé muốn nhận hóa đơn VAT thì phải làm gì, nếu muốn hủy hóa đơn sau đó thi thủ tục thế nào?

 Ngay khi đặt vé và thanh toán thành công Quý khách cung cấp các thông tin như tên cơ quan, địa chỉ trụ sở, mã số thuế(nếu có). Chúng tôi sẽ phát hành hóa đơn và gửi cho quý khách theo địa chỉ email, quý khách tự in và gộp vào hồ sơ thanh toán hợp lệ gồm: Mặt vé điện tử(Khi giao dịch thành công), Hóa đơn điện tử(Chúng tôi gửi vào email), thẻ lên tầu(boarding pass khi làm thủ tục). Các trường hợp phải in và gửi chuyển phát nhanh, bảo đảm qua đường bưu điện sẽ mất các phí phát sinh.(Hiện nay chúng tôi đang hỗ trợ miễn thu phí đến 31/12/2012). Chậm nhất 07 ngày làm việc kể từ ngày mua vé mà quý khách không nhận được hóa đơn thì vui lòng liên hệ lại tổng đài1900555520 để hỗ trợ kiểm tra thất lạc….Nếu quý khách hủy vé với các loại vé được phép hủy vé - hoàn tiền thì hóa đơn điện tử mặc nhiên sẽ bị hủy và không còn giá trị thanh toán.

8. Ngoài vé điện tử thì những giấy tờ nào là hợp lệ cho hành khách khi làm thủ tục lên máy bay?

Để làm thủ tục, Quý khách xuất trình vé máy bay và một trong các loại giấy tờ tuỳ thân sau:

Chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn giá trị

 

 Giấy phép lái xe được cấp theo luật Việt Nam

 

 Thẻ an ninh hàng không được nhà khai thác vận chuyển hoặc điều hành sân bay ở Việt Nam cấp

 

Thẻ Đảng viên

 

 Thẻ nhà báo

 

 Thẻ Đại biểu Quốc hội

 

 Chứng minh thư của các lực lượng vũ trang

 

Giấy chứng nhận mất hoặc chưa cấp giấy chứng minh nhân dân (do công an phường xã trở lên cấp, có dán ảnh được đóng dấu giáp lai); hoặc

 

Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không

 

 Giấy khai sinh / chứng sinh hoặc giấy xác nhận của tổ chức xã hội nuôi dưỡng trẻ em.

9. Hạn mức hành lý cho từng hạng ghế đối  được hãng hàng không quy định như thế nào?

Hạn mức hành lý được quy định đối với từng hãng hàng không cụ thể như sau:

Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines:

 

Quy định đối với hành lý xách tay:

 

Hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches). Vietnam Airlines có thể từ chối vận chuyển hành lý xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi nếu hành khách mang hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo quy định nêu trên.

 

Thông thường, Vietnam Airlines sử dụng tiêu chuẩn hành l‎‎ý xách tay theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên cũng có những nhà vận chuyển khác áp dụng một số điều kiện riêng về hành l‎‎ý xách tay. Nếu hành trình bay của hành khách có những chặng nối chuyến với những nhà vận chuyển khác, xin hành khách vui lòng tìm hiểu thông tin chi tiết về quy định hành l‎‎ý xách tay của nhà vận chuyển đó và cam kết tuân thủ đúng quy định.

 

Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay:

 

Ngoài những hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định ở trên, mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng dưới đây để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản:

 

 Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.

 

 Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.

 

  Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).

 

 Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.

 

 Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.

 

 Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.

 

  Nôi trẻ em.

 

 Xe đẩy tay gấp lại được.

 

 Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả

 

  + Quy định đối với hành lý ký gửi:
 

 

 

Hạng dịch vụ

Trọng lượng tối đa

Thương gia

30 kg

Phổ thông

20 kg

 

 

 

 

 

 

  Đối với hãng hàng không(BL) Jetstar,Vietjetair(VJ):

 

Các giới hạn về hành lý xách tay mang lên máy bay được quy định và áp dụng nghiêm ngặt. Mỗi hành khách (ngoại trừ hành khách là Em bé) được phép mang lên máy bay một hành lý xách tay lớn và một hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa là 7 kg đối với hạng tiết kiệm của  (BL/VJ) hoặc 10kg đối với Jetstar (JQ) và Jetstar Asia (3K/VF). Hành khách đi cùng với 01 em bé có thể mang theo thức ăn cho em bé lên máy bay để sử dụng. Nếu khách đã đặt chỗ cho em bé thì những xe dành cho em bé đã được phê duyệt cũng được phép mang lên máy bay.
Mỗi hành khách hạng StarClass được phép mang thêm một hành lý xách tay phù hợp như balô hoặc túi xách, trọng lượng không quá 10kg, và tổng trọng lượng tối đa hành lý xách tay của mỗi hành khách là 20kg.

 

 Đối với BL/VJ, kích thước tối đa của hành lý xách tay lớn là 23cm (chiều rộng) + 34cm (chiều cao) + 48cm (chiều dài) đối với túi xách hoặc va-li xách tay.

 

 Đối với Jetstar (JQ) và Jetstar Asia (3K/VF), kích thước tối đa của hành lý xách tay lớn là 23cm (chiều rộng) + 36cm (chiều cao) + 56cm (chiều dài) đối với túi xách hoặc va-li xách tay.

 

  Đối với túi đựng quần áo hoặc túi vải thì kích thước tối đa khi mở ra là 11cm (chiều cao) + 60cm (chiều rộng) + 114cm (chiều dài).

 

 Hành lý nhỏ có thể là túi xách tay nhỏ, bóp ví, áo choàng, ô hoặc và túi hàng mua trong cửa hàng miễn thuế tại sân bay (đối với các chuyến bay quốc tế).

 

 Mỗi một kiện hành lý xách tay cần phải để được gọn bên dưới ghế ngồi phía trước hoặc để vừa trong ngăn đựng hành lý xách tay của máy bay.

 

      Hành lý ký gửi - Jetstar (JQ) và Jetstar Pacific (BL)
 

 

Loại giá vé

Tiêu chuẩn hành lý ký gửi

JetSaver Light

0kg

JetSaver and JetFlex

20kg

 

10. Trẻ em lên máy bay thì giá vé và các điều kiện thế nào? quy định về độ tuổi ra sao?

Quy định về độ tuổi và giá vé của người lớn và trẻ em được các hãng hàng không áp dụng như sau:

 

 

Vietnam Airlines

Jetstar/ Vietjet

Em bé: 0-24 tháng tuổi

10% giá vé

Miễn phí

Trẻ em: 25 tháng -12 tuổi

75% giá vé

Giảm 15.000vnđ phí sân bay

Người lớn: 12tuổi trở lên

100% giá vé

100% giá vé